Tia IR và tia HEV ảnh hưởng đến da như thế nào?

 TIA IR LÀ GÌ? ẢNH HƯỞNG THẾ NÀO LÊN DA?

 Chiếm hơn 50% lượng tia phát ra từ mặt trời tưởng chừng vô hại lại là 1 trong những nguyên nhân gây lão hóa da, bạn có biết không?

 Trước đây khi nói đến tia có hại cho làn da, chúng ta chỉ nhắc đến UV và phổ biến nhất là UVA cũng như UVB. Tuy nhiên những năm gần đây, các chuyên gia cho rằng, việc bắt đầu quan tâm dần đến tia hồng ngoại Infrared Radiation (IR) nhất là khi tia này cũng có khả năng gây ảnh hưởng đến quá trình sản sinh Collagen và Elastin trong các nguyên bào sợi ở da, gây ra các tác động lâm sàng và hình thành mô bệnh, làm tổn thương bề mặt da.

 Chúng ta thường cảm thấy khá an toàn và tự tin khi làn da được bảo vệ bởi sản phẩm chống nắng nhằm ngăn chặn những ảnh hưởng của tia UVA và UVB lên da khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Thói quen này có thể là yếu tố giúp bạn duy trì lâu dài được làn da sáng khỏe, trẻ trung của mình.
Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng khám phá ra rằng, UVA hay UVB cũng chỉ là 1 trong những nhân tố gây ảnh hưởng đến da có thể kiểm soát được, ngoài 2 nguyên nhân này còn rất nhiều yếu tố khác là lí do khiến làn da vẫn tiềm ẩn nguy cơ lão hóa và hư tổn nặng nề chẳng hạn như HEV và tia IR, điển hình là IRA.

 Bức xạ mặt trời chiếu xuống trái đất có chứa 3 dải phổ chính: tia cực tím (UV với bước sóng 290-400nm), ánh sáng có thể nhìn thấy được (400-760nm) và bức xạ hồng ngoại (IR, 760 -4000nm). Tia hồng ngoại được chia thành tia IRA (760-1440nm), IRB (1440-3000nm) và IRC (3000-4000nm).
Trong khi ánh sáng cực tím lại chỉ chiếm 7% tổng năng lượng mặt trời trong khi hồng ngoại lại chiếm hơn 1 nửa và hầu hết là tia IRA.

 IRA lại là tia xâm nhập sâu vào da hơn IRB hay IRC cũng như ánh sáng nhìn thấy được và thậm chí là tia cực tím, với tỷ lệ khoảng 50% tia IRA vào được lớp hạ bì,1 lớp sâu hơn dưới da tạo thành nếp nhăn. Trong tất cả các tia, mặc dù IRA không trực tiếp phá vỡ liên kết hóa học như UV nhưng lại có khả năng tác động sâu và góp phần làm tăng dấu hiệu lão hóa của da theo thời gian.

 Những ảnh hưởng cụ thể của tia hồng ngoại (IR) và IRA lên da

 Khả năng thâm nhập vào da người và ảnh hưởng trực tiếp đến các tế bào nằm ở lớp biểu bì, lớp hạ bì và lớp dưới da. Được hấp thụ hoàn toàn ở biểu bì, Chúng ta đều quen thuộc với nhiệt từ những bước sóng này, chúng ta có thể cảm thấy chúng. Tia IRA có thể phá hủy toàn collagen và Elastin rất cao dẫn đến lão hoá nặng cho da, gây tổn thương DNA.

Các loại tia ánh sáng
Các loại tia ánh sáng

Tia IR là 1 loại tia có bước sóng lớn, và không 1 kem chống nắng nào chống lại được. TIa IR là tia sinh nhiệt, gây ra bỏng da ở chúng ta.

Xem thêm:  Các kem chống nắng chống lại tia IR như thế nào?